Cong ty nha vui

Xay dung nha vui

Kien truc nha vui

nha vui

thiet ke nha tai long an

thiet ke nha pho mat tien 6m

thiet ke biet thu dep tai go vap

thiet ke nha tai quan 9

thiet ke nha dep tai tan phu

Mau thiet ke nha cap 4 dep

thiet ke nha pho mat tien 4m

Nha thau xay dung uy tin tai tphcm

thiet ke nha tai tan phu

Thiet ke nha dep tai quan 2

thi cong noi that chung cu

Dịch vụ / Tin Chuyên Nghành

Quốc hội thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật thuế TNCN

Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) sáng ngày 15-11, ý kiến của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tập trung về thời điểm thi hành Luật, mức giảm trừ gia cảnh (GTGC) cho bản thân người nộp thuế, mức giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc...

Thời điểm thực hiện từ 1-7-2013 đảm bảo ban hành văn bản hướng dẫn
 
Tán thành về thời điểm thực hiện Luật là từ 1-7-2013, ĐB Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) cho rằng: “Có ý kiến đề xuất thực hiện từ 1-1-2013, nhưng việc Chính phủ thống nhất phương án tăng lương cơ bản từ 1-7-2013 là một nỗ lực rất lớn trong việc cân đối ngân sách. Nếu thực hiện ngay từ đầu năm sẽ giúp giảm bớt khó khăn cho người lao động. Tuy nhiên, phương án này sẽ giảm nguồn thu tới 6.000 tỷ đồng cộng với 20.000 tỷ đồng bố trí cho tăng lương thì rất khó khăn cho ngân sách và điều này rất cần được chia sẻ với Chính phủ”.
 
Cũng đồng tình trong vấn đề này, ĐB Lê Công Đỉnh (Long An) cho rằng, việc này cũng là đảm bảo thời gian cần thiết để Chính phủ triển khai xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn thi hành Luật, đồng thời, nhằm thực hiện các giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho cá nhân người lao động cũng như góp phần thực hiện chủ trương kích cầu.
 
Tại báo cáo thẩm tra về dự án Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của QH Phùng Quốc Hiển cho biết, đa số ý kiến thành viên của Ủy ban tán thành với đề xuất của Chính phủ về thời điểm có hiệu lực thi hành của Luật từ 1-7-2013 nhằm bảo đảm thời gian cần thiết để Chính phủ triển khai xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn thi hành Luật.
 
Một số ý kiến còn đề nghị lùi thời điểm có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2014 để bảo đảm áp dụng theo niên độ ngân sách, dễ tính, dễ thực hiện và sẽ tăng thu cho NSNN so với phương án Luật có hiệu lực thi hành từ 1-7-2013 trên 6.000 tỷ đồng.
 
Về các ý kiến đề nghị thời điểm có hiệu lực thi hành Luật từ ngày 1-1-2013 nhằm bảo đảm các quy định của Luật sớm đi vào cuộc sống, Chủ nhiệm Phùng Quốc Hiển cho rằng, theo đề xuất này số thu NSNN năm 2013 sẽ giảm thêm khoảng 6.000 tỷ đồng so với phương án áp dụng Luật từ 1-7-2013.
 
Mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế 9 triệu đồng/tháng
 
Về giảm trừ gia cảnh (GTGC), tại dự thảo Luật quy định nâng mức GTGC cho bản thân người nộp thuế từ 4 triệu đồng/tháng lên mức 9 triệu đồng/tháng, mức giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc từ 1,6 triệu đồng/tháng lên mức 3,6 triệu đồng/tháng, đồng thời bổ sung quy định: Khi giá thị trường biến động trên 20% Chính phủ trình Ủy banThường vụ QH điều chỉnh mức GTGC.
 
Tán thành với mức GTGC cho bản thân người nộp thuế 9 triệu đồng/tháng, ĐB Lê Công Đỉnh (Long An), ĐB Chu Đức Quang (Lạng Sơn) cho rằng, quy định này vừa đạt được mục tiêu giảm động viên vừa hướng vào đối tượng có khó khăn, vừa có ý nghĩa xã hội, thể hiện sự chia sẻ của Nhà nước với nhân dân và đảm bảo tính ổn định của luật trong thời gian dài.
 
“Trong trường hợp chỉ số giá tiêu dùng biến động trên 20%, theo tôi nên giao cho Chính phủ quy định để đảm bảo tính chủ động, nhanh chóng, phù hợp với cải cách thủ tục hành chính và đơn giản hóa chính sách”- ĐB Chu Đức Quang cho biết thêm.
 
Về vấn đề này, đa số ý kiến trong Ủy ban Tài chính Ngân sách tán thành với mức GTGC như quy định của dự thảo Luật nhằm bảo đảm phù hợp hơn với diễn biến chỉ số CPI và sức mua của VNĐ, đồng thời đáp ứng tốc độ tăng trưởng GDP đến năm 2014 và những năm tiếp theo, giảm tỷ lệ động viên thuế, phí trên GDP. Quy định này cũng tăng cường nguồn lực cho chi phí ngày một cao đối với y tế, giáo dục, văn hóa, góp phần kích cầu, khuyến khích tiêu dùng, thực hiện chính sách nuôi dưỡng nguồn thu.
 
Tuy nhiên, Ủy ban này khuyến nghị, việc nâng mức GTGC lên như quy định trong dự thảo Luật sẽ dẫn đến một số hệ quả.
 
Việc nâng mức GTGC sẽ làm thay đổi mục tiêu ban đầu của Luật thuế TNCN đã được Quốc hội khóa XII thông qua là “số người nộp thuế từng bước được tăng lên, ngày càng nhiều người có thu nhập từ mức trung bình trở lên trong xã hội có cơ hội làm quen dần với sắc thuế này và thực hiện nghĩa vụ của mình đối với đất nước, góp phần ổn định nguồn thu ngân sách nhà nước”.
 
Hiện cả nước chỉ có khoảng 3,87 triệu người phải nộp thuế thu nhập cá nhân (chỉ chiếm 4,4% dân số cả nước). Nếu sửa đổi Luật theo hướng nâng mức GTGC như trong dự thảo Luật thì dẫn đến thu hẹp đối tượng phải nộp thuế, chỉ còn khoảng 1 triệu người, giảm quá lớn so với hiện nay và chiếm tỷ lệ thấp so với tổng số người có thu nhập.
 
Tương tự như vậy, số lượng hộ kinh doanh cá thể thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân cũng giảm khá lớn, không duy trì và phát huy kết quả đạt được trong quá trình thực thi Luật thời gian qua.
 
Kết luận phiên thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc ý kiến của các ĐBQH và giải trình thấu đáo cũng như chỉnh lý lại dự Luật để trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp, đảm bảo chặt chẽ về nội dung, về kỹ thuật và quy trình lập pháp.
 
Theo chương trình, ngày 22-11, QH sẽ biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế Thu nhập cá nhân.

Hỗ trợ trực tuyến